Hackathon STEM IoT 2016 để lại nhiều dấu ấn

Sản phẩm Rèm tự động của nhóm học sinh Thế Tôn – Hoàng Hải đã vượt qua nhiều ý tưởng khác để đạt giải Nhất cuộc thi Hackathon STEM IOT 2016 do Học viện STEM và Intel Việt Nam phối hợp tổ chức.
Cuộc thi Hackathon STEM IOT 2016 với chủ đề “Hành tinh thông minh” lần đầu tiên được tổ chức bởi Học viện STEM và Intel Việt Nam nhằm thúc đẩy niềm đam mê khoa học kỹ thuật, khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại trên thế giới của các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 đang theo học tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
dr

Vòng chung kết (vòng 3) cuộc thi Hackathon STEM IOT 2016 đã diễn ra hôm nay, ngày 25/6/2016, tại Học viện STEM, tầng 3 Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Hà Nội. 10 nhóm học sinh tham dự cuộc thi đều đến từ các trường trung học hàng đầu Hà Nội như Chu Văn An, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành, FPT, Nguyễn Tất Thành, Giảng Võ và Hà Nội – Amsterdam.

Theo thể lệ, ở vòng thi này, các nhóm thi trình diễn và thuyết trình về dự án. Mỗi nhóm có 10 phút thi, gồm 5 phút trình bày về dự án và 5 phút phản biện với Ban giám khảo. Điểm số của Ban Giám khảo chiếm 70% tổng điểm, 30% tổng điểm còn lại là điểm bình chọn trên trang Facebook của Học viện STEM tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hocvienstem/

Kết quả chung cuộc, giải Nhất đã được trao cho hai học sinh Nguyễn Thế Tôn và Cao Hoàng Hải hiện đang học lớp 8 trường Đoàn Thị Điểm và lớp 9 Trường Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, với sản phẩm “Rèm tự động”. Sản phẩm “Rèm tự động” của nhóm học sinh này là thiết bị có thể giúp tự động hóa rèm cửa nhằm đơn giản hóa tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày. Sản phẩm sẽ biến chiếc rèm cửa đơn giản trở nên thông minh khi có thể tự động đóng mở khi có người bước vào phòng, có chức năng hẹn giờ tự động chào buổi sáng hoặc điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với căn phòng của bạn.
Hai giải Nhì đã được trao cho các nhóm Modern với sản phẩm “Nhà kính thông minh”; và nhóm Brain Storm với sản phẩm “Máy đo khí tượng thông minh”. Trong đó, với đề tài về “Nhà kính thông minh”,  nhóm 3 học sinh Tiến Đạt,  Minh Ngọc và Duy Hiếu mong muốn sau khi hoàn thành, sản phẩm của mình có thể tự động hóa tất cả các quy trình phục vụ cho lĩnh vực trồng rau an toàn, cũng như đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang “nhức nhối” hiện nay.

Còn với nhóm Brain Storm gồm 2 học sinh Nguyễn Thanh và Nguyễn Hà Phan, “Máy đo khí tượng thông minh” là một sản phẩm thông minh rất hữu dụng cho con người khi chúng có khả năng tự điều khiển đèn tắt, mở với các bộ cảm biến ảnh sáng; cảm biến nhiệt độ sẽ dự báo về các điều kiện thời tiết bất lợi hay có lợi cho con người, giúp chúng ta sắp xếp kế hoạch một cách hợp lý; ngoài ra sản phẩm còn rất nhỏ gọn và thân thiện với môi trường khi chạy bằng pin.

df

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải Ba cho các nhóm học sinh: nhóm Dream Team với ý tưởng “Ngôi nhà thông minh”; sản phẩm “Cánh quạt tự động” của nhóm Creeper và sản phẩm “Mạch điện thông minh” của nhóm Technology.

Theo Ban tổ chức, trước vòng thi này, trong gần 2 tuần, các nhóm học sinh đã được tham gia vào một khóa huấn luyện “STEM TUHOC IOT”  gồm tổng cộng 8 buổi (3 giờ/1 buổi) tại Học viện STEM với các huấn luyện viên đã có kinh nghiệm hướng dẫn học sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.  Tại đây, các em học sinh được đào tạo về kiến thức lập trình thông qua việc lập trình phần cứng nguồn mở Arduino; kiến thức, phương pháp tìm hiểu và sử dụng các Module phần cứng cơ bản trong bộ TUHOC và bộ nâng cấp tương thích với Genuino 101 mới nhất của Intel để thiết kế, xây dựng và sáng tạo một sản phẩm công nghệ ứng dụng IOT, như thiết bị thông minh, đồ vật thông minh (điều khiển, nhận dạng, giám sát, cảnh báo…).

Phương pháp học tập được áp dụng trong thời gian huấn luyện là phương pháp giáo dục STEM đang thịnh hành trên thế giới.  Với phương pháp này, học sinh sẽ được trau dồi và phát huy những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng cộng tác, kỹ năng làm việc theo dự án,… giúp học sinh phát triển toàn diện.

Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi Hackathon STEM IOT 2016 góp phần kiến tạo ra những ý tưởng ban đầu và thực thi các ý tưởng mới trước thềm các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật trong và ngoài nước như Hội thi Tin học trẻ, ViSEF, ISEF…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *